Bật mí cách tính ngày rụng trứng tăng khả năng thụ thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt


Chu kỳ kinh nguyệt là một chỉ số quan trọng về sức khỏe sinh sản của phụ nữ và cũng cung cấp thông tin về ngày rụng trứng, từ đó tăng khả năng thụ tinh. Vậy, làm thế nào để tính toán ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng một cách chính xác nhất.

Tăng tỷ lệ thụ thai bằng cách canh ngày rụng trứng

Đối với một phụ nữ bình thường, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày. Mặc dù có những người có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn, nhưng nếu chu kỳ này lặp lại đều đặn, thì đó được coi là một hiện tượng bình thường.

Và chị em có một chu kỳ kinh nguyệt thì sẽ trải qua quá trình như sau:

 • Ngày bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt được xem là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Trong ngày này, nồng độ hormone progesteron và estrogen sẽ giảm đột ngột, dẫn đến việc niêm mạc tử cung bong ra. Niêm mạc tử cung có vai trò nuôi dưỡng thai trong trường hợp mang thai, nhưng khi không có thai, nó sẽ bong ra và tử cung sẽ co bóp để đào thải niêm mạc này ra khỏi cơ tử cung thông qua đường âm đạo.
 • Thời gian kinh nguyệt của mỗi chu kỳ thường kéo dài từ 5 đến 7 ngày tùy thuộc vào từng người. Sau khi kinh nguyệt kết thúc, một lớp niêm mạc mới sẽ hình thành và dần dày lên, chuẩn bị cho trường hợp trứng đã được thụ tinh để gắn kết.
 • Khi đến thời điểm này, trứng sẽ rụng, đánh dấu giai đoạn có tỷ lệ thụ tinh cao nhất. Trong trường hợp trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng và không có thai, lớp niêm mạc tử cung sẽ tiếp tục bong ra và chu kỳ hình thành lớp niêm mạc mới sẽ lại bắt đầu.
cach-tinh-ngay-rung-trung
Gia tăng cơ hội thụ thai ở nữ giới bằng cách canh ngày rụng trứng

Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt để canh ngày rụng trứng

Để tính toán ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh một cách chính xác, cần xác định ngày đầu tiên của chu kỳ. Chị em có thể xác định bằng cách quan sát hiện tượng ra máu kinh nguyệt của mình, tuy nhiên chỉ nên tính khi có lượng máu kinh nhiều, còn trường hợp chỉ có vài giọt máu trước đó thì nên bỏ qua. Nếu không xác định được ngày đầu tiên của kỳ kinh, việc canh ngày rụng trứng sẽ không chính xác.

Cách tính ngày rụng trứng đối với những chị em có vòng kinh 32 ngày

Nếu chu kỳ kinh của bạn kéo dài đều trong 32 ngày, việc xác định thời điểm rụng trứng khá dễ dàng. Ngày thích hợp để thụ tinh thường nằm trong khoảng từ ngày thứ 15 đến 20, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày bắt đầu ra máu kinh). Ngày thứ 18 thường là ngày có tỷ lệ thụ tinh cao nhất. Trong trường hợp chu kỳ kinh của bạn ngắn hơn 1-2 ngày, bạn chỉ cần lùi ngày tính ngược đi 1-2 ngày.

Chị em có vòng kinh từ 26 – 30 ngày thì áp dụng cách tính ngày rụng trứng nào?

Nếu chị em có chu kỳ kinh là từ 26 – 30 ngày thì có thể dựa trên chu kỳ ngắn hoặc dài để tính toán thời điểm rụng trứng

kinh-nguyet-deu-nhung-khong-co-thai-2
Chị em có vòng kinh từ 26 – 30 ngày hãy tham khảo cách tính ngày rụng trứng riêng
 • Trong trường hợp chu kỳ kinh của bạn kéo dài 26 ngày, thì thời điểm rụng trứng dự kiến sẽ rơi vào từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên có kinh.
 • Nếu chu kỳ kinh của bạn kéo dài 30 ngày, thì thời điểm lý tưởng nhất để thụ tinh xảy ra sẽ từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.
 • Trong trường hợp vòng kinh của bạn không đều và thay đổi từ 26 đến 30 ngày, thì khoảng thời gian có khả năng mang thai cao nhất sẽ nằm trong khoảng từ ngày thứ 9 đến 18 của chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng dự kiến sẽ nằm trong khoảng từ ngày thứ 12 đến 16 của chu kỳ kinh.

Tuy nhiên, khi vòng kinh không đều hoặc bị rối loạn, việc tính toán ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt sẽ không đạt độ chính xác cao. Vì vậy, ngoài việc theo dõi chu kỳ, chị em cũng nên chú ý đến các dấu hiệu của cơ thể để nhận biết gần đến thời điểm rụng trứng.

Điểm danh nhanh một số dấu hiệu báo hiệu thời điểm rụng trứng ở nữ giới

Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, có thể tính toán ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều và có thể xảy ra xáo trộn. Trong trường hợp này, chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu của cơ thể để xác định thời điểm rụng trứng:

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ

Nếu bạn theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng sáng hoặc vào cùng một giờ hàng ngày, bạn sẽ thấy rằng nhiệt độ cơ thể có dấu hiệu tăng nhẹ từ 0,3 đến 0,5 độ C. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, việc này cần được theo dõi trong một khoảng thời gian dài và đôi khi có thể gặp sai số do công cụ đo nhiệt kế.

Chất nhầy âm đạo xuất hiện nhiều hơn

Khi đến gần ngày rụng trứng, hormone sinh dục nữ sẽ tăng cao, làm cho chất nhầy âm đạo được tiết ra một lượng lớn. Trong những ngày này, chất nhầy âm đạo sẽ có màu trắng trong suốt, giống như lòng trắng trứng, và có tính nhờn, dính. Ngoài ra, cơ thể cũng có những dấu hiệu khác như: cảm giác ngực căng và cứng, kích thước tăng lên, và khu vực âm đạo thường xuyên ẩm ướt.

Gia tăng nhu cầu tình dục

tại sao lại có cảm giác ham muốn 1
Nhu cầu về tình dục của nữ giới sẽ cao hơn do hormone nội tiết tăng cao ở thời kỳ rụng trứng

Vì hormone nội tiết tăng cao trong thời điểm này, chị em sẽ có nhu cầu tình dục cao hơn và cảm giác muốn gần gũi với chồng hơn. Đây là một dấu hiệu để chị em có thể nhận biết và tăng khả năng thụ thai.

Bởi vì hormone nội tiết tăng cao vào thời điểm này, chị em thường có nhu cầu tình dục cao hơn và cảm thấy muốn gần gũi với chồng hơn. Đây là một dấu hiệu giúp chị em nhận biết và tăng khả năng thụ tinh.

Sử dụng que thử rụng trứng để nhận biết ngày rụng trứng

Que thử rụng trứng đang trở nên phổ biến đối với những chị em có kế hoạch sinh con. Thiết bị này hoạt động dựa trên việc đo nồng độ hormone LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi chỉ số hormone LH trong nước tiểu đạt đến mức cao nhất, bạn có thể xác định thời điểm rụng trứng xảy ra trong khoảng từ 12 – 24 tiếng sau đó. Khi đó, việc sinh hoạt tình dục sẽ tăng khả năng mang thai.

Trong thời gian này, các cặp vợ chồng nên duy trì quan hệ sinh hoạt đều đặn hàng ngày, tuy nhiên không nên quá tần suất để tránh làm giảm chất lượng tinh trùng và gây mệt mỏi cho chị em.

Mong rằng bài viết trên đây với những thông tin vừa rồi đã giúp chị em có kế hoạch sinh con tìm hiểu về cách tính ngày rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai và hy vọng sớm nhận được tin vui. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé!

Thành phần
Bảo Xuân là sản phẩm nội tiết tố nữ được tin dùng số 1 tại Việt Nam (Được bạn đọc Tạp chí Kinh Tế Việt Nam và người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm – dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2022)
Chất lượng tốt - Hiệu quả nhanh
Hàng triệu phụ nữ tin dùng và hài lòng
Giấy xác nhận quảng cáo số: 1518/2022/XNQC-ATTP
Thành phần chứa:
 • Tinh chất mầm đậu nành
 • Xuyên khung, Đương quy, Bạch thược, Thục địa
 • Nhân sâm, Lô Hội, Vitamin E, Collagen từ cá
BẢO XUÂN GOLD
Dành cho phụ nữ tuổi 30+, phụ nữ sau sinh
 • Phụ nữ trên tuổi 30 bị thiếu hụt nội tiết tố estrogen, phụ nữ tiền mãn kinh có triệu chứng khô da, nám da, sạm da, bốc hỏa, yếu sinh lý.
 • Hỗ trợ bổ sung phytoestrogen (estrogen thảo mộc), hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ
 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố nữ, các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh như: đau đầu, bốc hỏa (nóng bừng mặt), cáu gắt, hồi hộp, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, yếu sinh lý, khô da, nám da, sạm da
 • Hỗ trợ làm đẹp da
 • Hỗ trợ làm chậm quá trình mãn kinh, kéo dài tuổi xuân phụ nữ
BẢO XUÂN TUỔI 50+
Dành cho phụ nữ mãn kinh, phụ nữ sau cắt buồng trứng
 • Giúp bổ sung và hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ estrogen, cải thiện các triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố nữ thời kỳ mãn kinh như: bốc hỏa, cáu gắt, mất ngủ, giảm trí nhớ, tóc khô xơ, gãy rụng, tích mỡ bụng, suy giảm sinh lý nữ
 • Hỗ trợ giảm nhăn da, chống nám, sạm
 • Hỗ trợ giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, đột quỵ, hỗ trợ giảm nguy cơ loãng xương và tăng hấp thụ canxi làm xương vững chắc
Giấy xác nhận quảng cáo số: 1518/2022/XNQC-ATTP
Đăng ký tư vấn miễn phí
Liên hệ 18006316 hoặc để lại thông tin nhận tư vấn