Những vi khuẩn trong âm đạo có phải là nguyên nhân gây nên viêm nhiễm phụ khoa ở chị em?


Cho tới nay vẫn có nhiều chị em phụ nữ cho rằng các loại vi khuẩn trong âm đạo đều có hại và chúng là tác nhân gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm và thực tế thì không phải loại khuẩn nào trong âm đạo cũng gây tổn thương và có hại. Do đó, việc tìm hiểu về những loại vi khuẩn trong âm đạo sẽ giúp chị em có kiến thức về các tác nhân gây viêm nhiễm âm đạo. Đồng thời chị em cũng sẽ hiểu rõ hơn về những biện pháp điều trị viêm âm đạo chính xác nhất.

Trong âm đạo có những loại vi khuẩn nào? Vai trò của lợi khuẩn là gì?

Những điều bạn nên biết về các loại vi khuẩn trong âm đạo

Trong môi trường âm đạo, thường tồn tại hai dạng vi khuẩn phổ biến là: vi khuẩn kỵ khí và vi khuẩn hiếu khí. Sự tồn tại của chúng trong âm đạo liên quan đến mối quan hệ cộng sinh, khi chúng sống ký sinh trên vật chủ. Quan hệ này góp phần tạo nên môi trường âm đạo ổn định và cân bằng. Trong đó, âm đạo có nhiệm vụ cung cấp dưỡng chất để nuôi dưỡng vi khuẩn. Nhờ vào sự hợp tác của các tế bào lát tầng và các tuyến, môi trường âm đạo được duy trì để hỗ trợ vi sinh vật tồn tại và phát triển.

Ngược lại, vi sinh vật tồn tại trong âm đạo mang theo vai trò quan trọng, chúng đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ vật chủ bằng cách tạo sự cân bằng trong môi trường. Thế nên, vi sinh vật giúp hạn chế tác động tiêu cực từ những vi khuẩn có khả năng gây bệnh. Khi môi trường âm đạo bị mất cân bằng trong hệ vi sinh có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

vi-khuan-trong-am-dao-1
Vi khuẩn kỵ khí và vi khuẩn hiếu khí là hai loại vi khuẩn tồn tại trong môi trường âm đạo

Giữa các loại khuẩn tồn tại trong môi trường âm đạo, Lactobacillus đóng vai trò quan trọng và thường được xem là loại khuẩn có ưu thế. Khuẩn Lactobacillus, thường được gọi là các loại lợi khuẩn vì khả năng tạo ra axit lactic. Tác dụng này giúp kiểm soát quá trình tăng sinh của các vi khuẩn gây hại, đảm bảo môi trường âm đạo luôn duy trì sự cân bằng cần thiết.

Lactobacillus trong âm đạo có vai trò gì?

Lactobacillus đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc kiểm soát vi khuẩn gây hại, mà còn có nhiệm vụ duy trì cân bằng pH âm đạo. Mức pH ổn định của âm đạo thường nằm trong khoảng từ 3.5 đến 4.5, điều này làm cho môi trường âm đạo duy trì tính chất bình thường của nó.

Việc tạo ra axit lactic từ Lactobacillus không chỉ có vai trò trong việc bảo vệ âm đạo và duy trì cân bằng pH tự nhiên, mà còn ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch bẩm sinh, giúp chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn Gram âm. Ngoài việc sản xuất axit lactic, Lactobacillus còn tạo ra các hợp chất gọi là bacteriocins – đây là loại protein có khả năng tiêu diệt khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn lạ gây bệnh trong âm đạo.

Ngoài ra, Lactobacillus còn sản sinh chất hydrogen peroxide (H2O2) có khả năng ngăn chặn quá trình sinh sôi và khu trú của vi khuẩn gây bệnh trong âm đạo. Chất này không chỉ hỗ trợ trong việc duy trì sự cân bằng vi sinh vật mà còn củng cố cơ chế miễn dịch tại chỗ của hệ thống âm đạo.

Có những loại vi khuẩn gây viêm âm đạo nào? Lý do nào khiến khiến các loại khuẩn gây hại phát triển?

Một số loại vi khuẩn trong âm đạo có khả năng gây viêm nhiễm

Nhiễm khuẩn âm đạo thường là nguyên nhân phổ biến gây viêm nhiễm phụ khoa. Trong số những tác nhân này, vi khuẩn chiếm tới 75% các trường hợp viêm âm đạo và viêm phụ khoa.

Khi sự cân bằng của lợi khuẩn bị suy yếu do những nguyên nhân khác nhau, các loại vi khuẩn gây hại có thể tăng sinh một cách không kiểm soát, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Hậu quả của việc này còn có thể lan rộng và ảnh hưởng đến các khu vực như niệu đạo, hậu môn, cổ tử cung và tử cung trong cơ thể phụ nữ.

Các vi khuẩn như Mobiluncus, Bacteroides, Gardnerella và Mycoplasma thường đóng vai trò là tác nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm. Khi môi trường âm đạo mất cân bằng, lợi khuẩn gặp khó khăn trong việc duy trì sự ổn định của hệ vi sinh vật. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tăng sinh một cách đáng kể và xâm nhập sâu hơn, kèm theo đó là sự xuất hiện nhiều triệu chứng rõ rệt. Cụ thể:

vi-khuan-viem-am-dao
Các trường hợp viêm âm đạo, viêm phụ khoa thường bắt nguồn từ 75% nguyên nhân là vi khuẩn trong âm đạo
 • Khí hư thường có những dấu hiệu không bình thường, thường thay đổi màu sắc sang trắng hoặc vàng.
 • Mùi của dịch âm đạo trở nên tanh hơn sau khi có quan hệ tình dục. Nếu có vấn đề, bạn có thể cảm nhận một cảm giác đau hoặc rát ở vùng “cô bé” khi tiểu tiện.
 • Ngứa âm đạo có thể khiến “cô bé” bị sưng nhẹ, đi kèm với hiện tượng chảy máu hoặc xuất huyết do âm đạo bị tổn thương sau khi quan hệ tình dục.

Đâu là lý do khiến vi khuẩn gây hại trong âm đạo tăng sinh?

Sự giảm thiểu lượng lợi khuẩn trong âm đạo có thể dẫn đến việc tăng sinh các vi khuẩn gây hại và điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên,  những nguyên nhân sau đây là phổ biến nhất:

 • Thụt rửa hoặc sử dụng sai loại dung dịch vệ sinh âm đạo.
 • Sử dụng không đúng cách sản phẩm nội tiết tổng hợp hoặc các loại thuốc đặt gây ảnh hưởng đến lợi khuẩn.
 • Thay đổi nội tiết trong thời kỳ thai kỳ làm cho dịch âm đạo tăng cao và ảnh hưởng đến môi trường âm đạo.
 • Sử dụng kháng sinh không đúng liều lượng tạo điều kiện cho tình trạng loạn khuẩn phát triển.
 • Mắc bệnh đái tháo đường.
 • Hệ miễn dịch không ổn định hoặc gặp rối loạn.
 • Sử dụng hoặc lạm dụng các biện pháp tránh thai.
 • Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn hoặc quan hệ tình dục không kiểm soát với nhiều người khác nhau.

Vậy có những xét nghiệm nào được dùng để xác định vi khuẩn gây hại trong âm đạo?

Để xác định và chẩn đoán các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn âm đạo, các bác sĩ chuyên khoa thường tiến hành điều tra tiền sử bệnh, quá trình tiến triển của bệnh và thực hiện các xét nghiệm trên mẫu dịch tiết âm đạo. Có những xét nghiệm sau đây sẽ được tiến hành để xác định vi khuẩn gây hại trong âm đạo:

 • Soi tươi: Với phương pháp này, mẫu dịch tiết âm đạo thường được pha trộn với nước muối sinh lý. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành quan sát mẫu qua kính hiển vi, từ đó có thể phát hiện những dấu hiệu cho thấy sự nhiễm trùng, tình trạng tăng cường bạch cầu và nguyên nhân gây bệnh, như trùng roi Trichomonas vaginalis.
 • Nghiệm pháp Whiff: Một lượng nhỏ dung dịch KOH sẽ được thêm vào mẫu dịch tiết âm đạo đã thu thập. Nếu có sự hiện diện của vi khuẩn gây viêm, mùi hôi từ dịch âm đạo sẽ bùng lên. Thường thì trường hợp này liên quan đến vi khuẩn Gardnerella vaginalis.
 • Đo độ pH của âm đạo: Ở người khỏe mạnh, mức độ pH thường nằm trong khoảng từ 3.5 đến 4.8. Tuy nhiên, khi vi khuẩn gây viêm âm đạo phát triển mạnh, mức độ pH có thể tăng lên từ 4.5 đến 7.0.
 • Nhuộm Gram: Phương pháp này giúp phân loại các vi khuẩn thành hai loại: Gram dương (+) và Gram âm (-), dựa trên cấu tạo vách tế bào. Vi khuẩn Gram dương (+) sẽ được nhuộm màu tím, trong khi vi khuẩn Gram âm (-) sẽ có màu hồng. Quá trình nhuộm Gram không quá phức tạp và cung cấp kết quả chính xác, giúp hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả.
 • PCR: Đây là phương pháp đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bệnh lý ở các trường hợp có ít hoặc thậm chí không có triệu chứng. Phương pháp này cho phép phân tích nhiều loại vi khuẩn gây viêm, chẳng hạn như lậu, Chlamydia hay Mycoplasma, dựa trên quá trình chẩn đoán PCR.
vi-khuan-trong-am-dao
Tiền sử bệnh, quá trình diễn biến bệnh xét nghiệm trên mẫu dịch tiết âm đạo chính là những yếu tố giúp bác sĩ chẩn đoán các loại khuẩn gây nhiễm khuẩn âm đạo

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp có được đáp án chính xác nhất cho câu hỏi “Những vi khuẩn trong âm đạo có phải là nguyên nhân gây nên viêm nhiễm phụ khoa ở chị em phụ nữ?” Chị em cần hiểu rằng, việc thăm khám và làm xét nghiệm để kiểm tra, phát hiện vi khuẩn trong âm đạo sẽ giúp chủ động hơn trong việc kiểm soát tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. Không chỉ vậy, việc thăm khám cũng là biện pháp phòng ngừa những biến chứng do chứng viêm âm đạo để lại và phòng ngừa bệnh tái phát thường xuyên.

Bảo Xuân là sản phẩm nội tiết tố nữ được tin dùng số 1 tại Việt Nam (Được bạn đọc Tạp chí Kinh Tế Việt Nam và người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm – dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2022)
Chất lượng tốt - Hiệu quả nhanh
Hàng triệu phụ nữ tin dùng và hài lòng
Giấy xác nhận quảng cáo số: 1518/2022/XNQC-ATTP
Thành phần chứa:
 • Tinh chất mầm đậu nành
 • Xuyên khung, Đương quy, Bạch thược, Thục địa
 • Nhân sâm, Lô Hội, Vitamin E, Collagen từ cá
BẢO XUÂN GOLD
Dành cho phụ nữ tuổi 30+, phụ nữ sau sinh
 • Phụ nữ trên tuổi 30 bị thiếu hụt nội tiết tố estrogen, phụ nữ tiền mãn kinh có triệu chứng khô da, nám da, sạm da, bốc hỏa, yếu sinh lý.
 • Hỗ trợ bổ sung phytoestrogen (estrogen thảo mộc), hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ
 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố nữ, các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh như: đau đầu, bốc hỏa (nóng bừng mặt), cáu gắt, hồi hộp, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, yếu sinh lý, khô da, nám da, sạm da
 • Hỗ trợ làm đẹp da
 • Hỗ trợ làm chậm quá trình mãn kinh, kéo dài tuổi xuân phụ nữ
BẢO XUÂN TUỔI 50+
Dành cho phụ nữ mãn kinh, phụ nữ sau cắt buồng trứng
 • Giúp bổ sung và hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ estrogen, cải thiện các triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố nữ thời kỳ mãn kinh như: bốc hỏa, cáu gắt, mất ngủ, giảm trí nhớ, tóc khô xơ, gãy rụng, tích mỡ bụng, suy giảm sinh lý nữ
 • Hỗ trợ giảm nhăn da, chống nám, sạm
 • Hỗ trợ giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, đột quỵ, hỗ trợ giảm nguy cơ loãng xương và tăng hấp thụ canxi làm xương vững chắc
Giấy xác nhận quảng cáo số: 1518/2022/XNQC-ATTP
Đăng ký tư vấn miễn phí
Liên hệ 18006316 hoặc để lại thông tin nhận tư vấn