Tổng hợp các bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y


Có thể thấy rằng, phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y đang trở nên rất phổ biến trong những năm trở lại đây. Vậy những bài thuốc này có thành phần gì, cách sử dụng cụ thể là như thế nào trong việc điều hoà kinh nguyệt và điều quan trọng cần lưu ý khi ứng dụng chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin trong bài viết sau đây nhé!

Đông Y nghĩa quan niệm thế nào về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt?

Theo quan điểm của Đông Y, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt xuất hiện do nguyên nhân là trong cơ thể nữ giới có những biến đổi bất thường, từ đó gây tác động đến chu kỳ và cơ chế hoạt động của kinh nguyệt.

Y học cổ truyền nhìn nhận rằng, nữ giới đạt đỉnh sức khỏe và sung mãn về cả mặt tinh thần và thể chất khi họ đủ 14 tuổi. Lúc này, cơ thể phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện nhanh chóng, chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra đều đặn và có lượng kinh tốt nhất

Tuy nhiên, theo thời gian, cơ thể con người trải qua quá trình suy yếu và lão hóa, điều này dẫn đến sự biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt. Khi tiến vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, kinh nguyệt sẽ dần trở nên ít đi và cuối cùng là biến mất.

Rối loạn kinh nguyệt
Theo Đông Y, khi cơ thể nữ giới xảy ra sự bất thường thì sẽ dẫn tới rối loạn kinh nguyệt

Có thể liệt kê nhanh một số dấu hiệu cho thấy sự rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ bao gồm: vô kinh, rong kinh, kinh đến sớm hoặc muộn, chu kỳ kinh không đều đặn và các hiện tượng kinh nguyệt bất thường khác.

 • Khi kinh nguyệt đến sớm, nó xuất hiện trước thời gian thường khoảng 7 ngày và có thể kéo dài trong vài tháng liên tiếp. Đôi khi, kinh nguyệt có thể xảy ra hai lần trong một tháng.
 • Khi kinh nguyệt đến muộn, tình trạng tương tự cũng diễn ra. Nguyên nhân có thể bao gồm rối loạn nội tiết, lối sống không ổn định, chế độ ăn uống, hoặc tác động từ môi trường bên ngoài.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, không đều đặn khi vòng kinh của phụ nữ không tuân theo chu kỳ bình thường 28 – 32 ngày và thường xuất hiện sự thất thường, tháng có và tháng không. Điều này cũng có thể kèm theo lượng máu kinh ít nhiều và không đều.
 • Ngoài ra, hành kinh còn đi kèm với các triệu chứng khác nhau như đau bụng mạnh, buồn nôn, mệt mỏi, thiếu máu, màu sắc kinh nguyệt bất thường và mùi khá khó chịu.

Điểm danh những bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y

Không thể phủ nhận sự hiệu quả của các bài thuốc Đông Y trong việc cải thiện và duy trì sự cân bằng nội tiết tố cho phụ nữ. Ngoài khả năng điều trị bệnh, các loại bài thuốc Đông Y còn được ưa chuộng vì tính lành tính và an toàn, với nguồn gốc từ thiên nhiên. Chị em phụ nữ có thể tìm đến các bài thuốc Đông Y dưới đây khi gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng đông y và ổn định nội tiết tố bằng bài thuốc Đông Y nổi tiếng

Bài thuốc này thường được ứng dụng trong trường hợp phụ nữ gặp các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, những rối loạn liên quan đến kinh nguyệt. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp cân bằng nội tiết tố, ổn định khí huyết và ngăn ngừa hiện tượng máu kinh có mùi khó chịu.

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sử dụng cho bài thuốc điều hoà kinh nguyệt này như sau:

 • Sinh địa, Bạch linh, Hoàng Cầm, Bạch môn đông…
 • Căn cứ tùy vào thể trạng và tình trạng bệnh của người bệnh mà có thể điều chỉnh số lượng từng vị thuốc cho phù hợp.
 • Cách sắc thuốc: sắc trực tiếp với nước và dùng nước thuốc uống  trước thời điểm có kinh nguyệt 7 ngày (chú ý uống liên tục và đều đặn).

Cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra sớm bằng bài thuốc Đông Y

Bài thuốc này thích hợp cho các trường hợp rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt xuất hiện sớm, hoặc bị kinh nguyệt vón cục. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng cải thiện tình trạng thừa khí hư, giúp ngủ ngon hơn, và đối phó với các triệu chứng như sự nóng trong, và nhiệt miệng..

Nguyên liệu

 • A giao, Mạch môn, Bạch thược, Huyền sâm, Sinh địa…
 • Căn cứ tùy vào thể trạng và tình trạng bệnh của người bệnh mà có thể điều chỉnh số lượng từng vị thuốc cho phù hợp.
 • Cách dùng: sắc tất cả các vị thuốc trên và dùng uống hàng ngày. Mỗi ngày uống 1 thang và dùng liên tục 7 – 10 tháng thuốc để có kết quả điều hoà kinh nguyệt tốt nhất.
bai-thuoc-dan-gian
Có rất nhiều bài thuốc Đông Y giúp  cân bằng, ổn định nội tiết tố cho phụ nữ

Tham khảo ngay bài thuốc Đông Y giúp phụ nữ lưu thông khí huyết

Bài thuốc này là một biện pháp hỗ trợ quý giá cho phụ nữ trong việc cải thiện vấn đề kinh nguyệt và rối loạn kinh nguyệt, giúp khí huyết lưu thông một cách hiệu quả. Đặc biệt, nó giúp ổn định lượng máu kinh mỗi chu kỳ, bổ máu, và giảm đau bụng khi chu kỳ kinh đến.

 • Các thành phần chính của bài thuốc cần chuẩn bị bao gồm: Đảng sâm, Xuyên khung, Hà thủ ô, Ngải cứu, Can khương, và nhiều nguyên liệu khác.
 • Liều lượng của bài thuốc sẽ được điều chỉnh tùy theo tình trạng của bệnh nhân.
 • Cách sử dụng bài thuốc: Nên duy trì việc uống trong khoảng từ 8 đến 10 tháng liền để cải thiện tình trạng bệnh và bồi bổ khí huyết hiệu quả.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt, cải thiện vấn đề rong kinh bằng bài thuốc Đông Y

Bài thuốc này hỗ trợ phụ nữ trong việc cải thiện vấn đề rong kinh thường xuyên trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt, nó là lựa chọn tốt cho phụ nữ đối diện với thiếu máu, cảm thấy mệt mỏi, và mắc vấn đề về lượng máu kinh không đều.

 • Các thành phần chính của bài thuốc cần chuẩn bị bao gồm: Hoàng kỳ, Thăng Ma, Bạch truật, Sài hồ, và nhiều nguyên liệu khác.
 • Liều lượng của các thành phần sẽ được điều chỉnh tùy theo tình trạng cá nhân.
 • Cách sử dụng: Nên duy trì việc uống thuốc trong khoảng 10 tháng liền để đạt được kết quả tốt nhất, và nên uống thuốc hằng ngày.

Vậy khi sử dụng các bài thuốc Đông Y điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt thì cần lưu ý gì?

Để giải quyết tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chị em cần tuân theo những hướng dẫn dưới đây để đảm bảo các bài thuốc đạt hiệu quả tốt nhất và nhanh chóng:

 • Thực hiện việc thăm khám chuyên nghiệp tại các cơ sở Đông Y uy tín để được chẩn đoán bệnh và nhận đơn thuốc phù hợp nhất.
 • Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hoặc tự kê đơn mà không có hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Chị em cần chú ý việc tuân thủ liều lượng và thời gian dùng thuốc theo đúng hướng dẫn để đạt được hiệu quả. Bài thuốc Đông Y thường có tác dụng dài hạn và yêu cầu kiên nhẫn.
 • Tránh sử dụng đồng thời cùng lúc thuốc Đông Y và thuốc Tây Y mà không có hướng dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
 • Quan sát sức khỏe và tiến triển của tình trạng bệnh. Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu dị ứng hoặc bất thường nào, cần ngưng sử dụng thuốc và tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ.
che-do-dinh-duong
Chế độ ăn uống, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là yếu tố quan trọng mà chị em cần lưu ý

Khi sử dụng các bài thuốc Đông Y cần kết hợp chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc Đông Y để điều trị rối loạn kinh nguyệt, chị em phụ nữ cũng cần phối hợp chế độ ăn uống và dinh dưỡng hàng ngày để tối ưu hóa hiệu quả của thuốc. Và sau đây là một số loại thực phẩm mà chị em có thể tham khảo và bổ sung quá trình điều trị bệnh bằng thuốc Đông Y:

 • Đu đủ
 • Nghệ và các chế phẩm từ nghệ
 • Quả dứa
 • Mướp đắng
 • Rau ngò, rau mùi tây,…

Đồng thời, chị em cũng cần chú ý về việc lên kế hoạch tập luyện thể dục thể thao hợp lý, kết hợp với lối sống lành mạnh để giúp  giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ khí huyết.

Trên đây chính là những thông tin về chủ đề điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y được nhiều chị em quan tâm. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp chị em có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức hữu ích về việc theo dõi, chăm sóc sức khoẻ sinh lý nói riêng cũng như sức khoẻ tổng thể nói chung.

Bảo Xuân là sản phẩm nội tiết tố nữ được tin dùng số 1 tại Việt Nam (Được bạn đọc Tạp chí Kinh Tế Việt Nam và người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm – dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2022)
Chất lượng tốt - Hiệu quả nhanh
Hàng triệu phụ nữ tin dùng và hài lòng
Giấy xác nhận quảng cáo số: 1518/2022/XNQC-ATTP
Thành phần chứa:
 • Tinh chất mầm đậu nành
 • Xuyên khung, Đương quy, Bạch thược, Thục địa
 • Nhân sâm, Lô Hội, Vitamin E, Collagen từ cá
BẢO XUÂN GOLD
Dành cho phụ nữ tuổi 30+, phụ nữ sau sinh
 • Phụ nữ trên tuổi 30 bị thiếu hụt nội tiết tố estrogen, phụ nữ tiền mãn kinh có triệu chứng khô da, nám da, sạm da, bốc hỏa, yếu sinh lý.
 • Hỗ trợ bổ sung phytoestrogen (estrogen thảo mộc), hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ
 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố nữ, các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh như: đau đầu, bốc hỏa (nóng bừng mặt), cáu gắt, hồi hộp, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, yếu sinh lý, khô da, nám da, sạm da
 • Hỗ trợ làm đẹp da
 • Hỗ trợ làm chậm quá trình mãn kinh, kéo dài tuổi xuân phụ nữ
BẢO XUÂN TUỔI 50+
Dành cho phụ nữ mãn kinh, phụ nữ sau cắt buồng trứng
 • Giúp bổ sung và hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ estrogen, cải thiện các triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố nữ thời kỳ mãn kinh như: bốc hỏa, cáu gắt, mất ngủ, giảm trí nhớ, tóc khô xơ, gãy rụng, tích mỡ bụng, suy giảm sinh lý nữ
 • Hỗ trợ giảm nhăn da, chống nám, sạm
 • Hỗ trợ giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, đột quỵ, hỗ trợ giảm nguy cơ loãng xương và tăng hấp thụ canxi làm xương vững chắc
Giấy xác nhận quảng cáo số: 1518/2022/XNQC-ATTP
Đăng ký tư vấn miễn phí
Liên hệ 18006316 hoặc để lại thông tin nhận tư vấn