Vitamin D: Công dụng, tác dụng phụ và liều dùng hiệu quả?


Vitamin D được coi là 1 trong những vitamin có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Ngoài việc hoạt động như 1 loại vitamin thì nó còn hoạt động như 1 loại hormone. Vậy cụ thể thì Vitamin D là gì, nó có vai trò như thế nào, liều dùng như thế nào là hiệu quả hay cứ dùng mà không gặp phải tác dụng phụ nào?

Vitamin D là gì?

Vitamin D là vitamin tan trong chất béo có tác dụng hỗ trợ hấp thu canxi, tăng trưởng khoáng hóa xương. Ngoài ra nó còn tác động tới hệ miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh của cơ thể.

  • Nếu thiếu: sẽ khiến chúng ta mắc phải các bệnh về xương, cơ xương khớp cũng như hệ miễn dịch thậm chí là ung thư.
  • Nếu thừa: sẽ tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và sỏi thận. gây mất cảm giác ngon miệng, huyết áp tăng cao, đau dạ dày

Vitamin D có tác dụng gì?

Vitamin D giúp hấp thụ tốt canxi và phốt pho từ ruột làm xương sẽ đặc và chắc hơn. Cơ thể thiếu Vitamin D sẽ khiến chúng ta phải lấy lượng canxi từ xương để sử dụng khiến chúng ta bị loãng xương, còi xương. Uống bổ sung canxi mà thiếu Vitamin D thì cũng không có tác dụng vì canxi không được hấp thụ vào cơ thể.

Đối với hệ miễn dịch

Nó gắn kết giữa hệ miễn dịch bẩm sinh (hệ miễn dịch nội sinh) và hệ miễn dịch thu được (hệ miễn dịch ngoại sinh) để chúng ta có hệ miễn dịch hoạt động tốt nhất. Cụ thể:

  • Hệ miễn dịch bẩm sinh: giúp tổng hợp Naive T cell có tác dụng tấn công vi rút và vi khuẩn. 
  • Hệ miễn dịch thu được: Giúp tế bào đơn nhân Monocyte và các đại thực bào giúp các tế bào này tấn công tốt hơn chuyển từ chế độ phản công 1 cách thuần túy sang chế độ phản công 1 cách thông minh hơn.

Đối với xương

Tăng cường hấp thu canxi giúp giảm nguy cơ còi xương ở trẻ và phòng chống loãng xương ở người lớn.

Đối với phụ nữ mang thai

Giúp chị em tránh được tiểu đường khi mang thai, tiền sản giật và thai nhi nhỏ.

Đối với khả năng nhận thức

Theo các nghiên cứu khoa học được công bố từ Mỹ thì ngoài tác dụng với xương, với hệ miễn dịch thì nó còn có thể tăng khả năng nhận thức.

Đối với người già

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già
  • Giảm tỷ lệ loãng xương.
  • Tăng cường nhanh nhẹn ở người già

Phân loại vitamin D

  • Vitamin D2: chiếm tỉ lệ thấp trong cơ thể. Đến chủ yếu từ thức ăn như: cá, lòng đỏ trứng gà…
  • Vitamin D3: chiếm tỉ lệ lớn trong cơ thể đến chủ yếu từ việc cơ thể phơi nắng. 

Cơ thể cần cả D2 và D3 nhưng phần lớn là D3 vì cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang cần Vitamin D

  • Cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều khi cơ thể hoặc thời tiết không nóng.
  • Xương thường xuyên bị đau nhức.
  • Bị đau cơ dễ dàng trong 1 thời gian dài.
  • Luôn mệt mỏi, không thể duy trì năng lượng mỗi ngày.
  • Thời gian hồi phục với các vết cắt hoặc thương tích của bạn lâu hơn bình thường.
  • Bị rụng tóc nhiều hơn bình thường. Bình thường lượng tóc bị mất hàng ngày khoảng 50 đến 100 sợi nhưng nếu bạn thiếu Vitamin D thì lượng tóc rụng này có thể tăng lên bất thường.

Bổ sung Vitamin D đúng cách

Lượng Vitamin D được khuyến cáo cho các độ tuổi như sau:

  • Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh: tối đa 400 IU
  • Từ 1 đến 70 tuổi: 600 IU
  • Trên 70 tuổi: 800 IU

Tác dụng phụ của vitamin D

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng sản phẩm là có thể gây ra:

  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Ăn kém, táo bón
  • Bị lú lẫn.
  • Uống nhiều có thể ảnh hưởng rất có hại cho thận.
  • Gặp các vấn đề về nhịp tim.
  • Tăng huyết áp.
  • Tăng lượng nước tiểu mỗi lần hoặc tăng số lần đi tiểu đặc biệt là vào ban đêm.

Cách tăng cường Vitamin D

  • Nên phơi nắng buổi sáng sớm
  • Ăn đồ biển như: cá hồi, cá thu, tôm..
  • Ăn nấm
  • Ăn thức ăn có nhiều dinh dưỡng như: lòng đỏ trứng gà, gan
  • Ăn hoặc uống các loại thực phẩm có Vitamin D trong đó: sữa
  • Uống Vitamin D bổ sung nếu cơ thể không đủ

Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Thực phẩm Hàm lượng Ghi chú
Dầu gan cá
  • Trong 100g có 10000 IU
Dầu gan cá tốt nhất là được sản xuất từ gan cá tuyết.
Các loại cá
  • Trong 100g cá trích đại tây dương có 1628 IU
  • Ngoài ra còn có cá mòi, cá ngừ, cá hồi
Các chuyên gia cho biết hàm lượng vitamin D các loại cá này nếu được nuôi tự nhiên sẽ cao hơn rất nhiều so với nuôi công nghiệp.
Hải sản
  • Hàu trong 100g hàu chứa chứa 320 IU
  • Tôm trong 100g hàu chứa chứa 152 IU và omega 3
Mặc dù có hàm lượng thấp hơn so với dầu gan cá, các loại cá trên nhưng hải sản vẫn được đánh giá là top 3 thực phẩm chứa nhiều Vitamin D
Trứng cá
  • 100g có chứa 232 IU
Đậu nành và chế phẩm từ đậu nành
  • 100g đậu nành có chứa 157 IU
  • Sữa đậu nành 49 IU trong 100g
Sữa và chế phẩm từ sữa
  • 100g sữa chứa 52 IU
  • Pho mát và bơ chứa khoảng 7 IU/ muỗng canh.
Lòng đỏ trứng
  • 1 lòng đỏ trứng chứa 18-39 IU
Nấm
  • 100g nấm chứa 2300 IU

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần quan tâm về Vitamin D. Hy vọng đã giúp chị em hiểu được toàn bộ liều dùng, công dụng và tác dụng phụ của loại Vitamin này. Nếu chị em còn câu hỏi nào xoay quanh vấn đề này có thể đặt câu hỏi trực tiếp trên website baoxuan.vn hoặc gọi số 18006316 để được các chuyên gia đầu ngành tư vấn cụ thể.

S.T

Lưu ý: Không dùng cho người mẫn cảm, kiêng kỵ với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm. Người đang dùng thuốc tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi dùng.
Thành phần chứa:
  • L-Glutathion: 100mg
  • Vitamin E đỏ Davos Life E3 Bio-Enhanced 20: 100mg
  • Tinh dầu hoa Anh Thảo: 100mg
  • Vitamin C (Acid ascorbic): 50mg
CÔNG DỤNG
  • Giúp làm đẹp da, hỗ trợ làm sáng da, làm chậm quá trình lão hóa, tăng độ đàn hồi da, hỗ trợ làm giảm nhăn da, nám, sạm da.
ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG
  • Phụ nữ muốn làm đẹp da, sáng da.
  • Phụ nữ da bị khô nhăn, nám, sạm da.
CÁCH DÙNG
  • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên, sau ăn.
  • Nên dùng vào buổi sáng và buổi trưa.
Tiêu chuẩn: TCCS Số đăng kí bản công bố sản phẩm: 668/2022/XNQC-ATTP
Đăng ký tư vấn miễn phí
Liên hệ 18006316 hoặc để lại thông tin nhận tư vấn